Trẻ bị tiêu chảy cấp, xử lý như thế nào

Trong những ngày thời tiết giao mùa, độ ẩm trong không khí tăng cao là điều kiện lý tưởng để các dịch bệnh phát sinh, trong đó có bệnh tiêu chảy. Việc trang bị kiến thức phòng chống tiêu chảy cho trẻ là vô cùng cần thiết; đặc biệt, là những kiến thức về xử lý khi trẻ đã bị tiêu chảy cấp.

mầm non song ngữ
Hãy chăm con thật tốt để con luôn khỏe mạnh vui tươi

Về thuốc chữa tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, cơ thể trẻ chắc chắn sẽ bị mất nước rất nhiều và cần điện giải. Phương án tốt nhất để bổ sung nước và điện giải lúc này là dùng Oresol. Thông thường, có hai loại Oresol để chọn lựa: một là dạng gói khô mang về pha với nước, và một là dạng nước đã đóng chai sẵn. Loại gói khô có giá thành tốt hơn loại đóng chai, và cũng khó uống hơn. Do đó, trong trường hợp cần bù điện giải gấp cho bé, phương án tốt hơn cả là cho con dùng loại Oresol đóng chai, giá thành có hơi cao hơn nhưng trẻ cảm thấy dễ uống và thích uống hơn.

Ngoài ra, mẹ cần bổ sung ngay men vi sinh cho trẻ để cung cấp các hệ vi khuẩn có lợi, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức đề kháng của hệ tiêu hóa, và kìm hãm sự phát triển của các tác nhân gây bệnh.

tiêu chảy
Cho trẻ uống men vi sinh để tăng sức đề kháng và tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ
Về ăn uống khi bị tiêu chảy

Trong giai đoạn này, trẻ vẫn cần được bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, do lúc này hệ tiêu hóa đang rất nhạy cảm, mẹ cần nắm được các nguyên tắc quan trọng sau trong việc cho trẻ ăn uống:

  • Với trẻ còn đang bú sữa mẹ, vẫn bú bình thường. Với trẻ uống sữa ngoài, không nên cho uống sữa nước thông thường, cũng không nên pha sữa đặc như mọi hôm. Pha sữa loãng hơn và luôn ấm nóng trong trường hợp cho trẻ uống sữa.
  • Đồ ăn cần nấu kĩ, mềm, và loãng hơn bình thường. Không ăn hoặc uống đồ ăn nguội. Cần cho trẻ ăn ngay sau khi nấu để tránh nguy cơ bội nhiễm.
  • Lúc này, bé thường sẽ lười ăn, nhưng việc nạp năng lượng là vô cùng cần thiết cho sự phục hồi của trẻ, do đó, nên chia nhỏ các bữa ăn, cho trẻ ăn thành nhiều lần trong ngày, và khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt.
  • Để tăng lượng kali cho trẻ, cần cho trẻ ăn và uống thêm các loại hoa quả như cam, chanh, xoài, đu đủ, chuối…..
  • Không ăn các đồ ăn có nhiều chất xơ hoặc ít dinh dưỡng như như các loại rau thô, hay tinh bột nguyên hạt vì sẽ khó tiêu hóa cho trẻ.
mầm non song ngữ
Yêu con là cho con sức khỏe tuyệt vời nhất
Về vệ sinh khi bị tiêu chảy

Cần vệ sinh cốc chén, bát đĩa, thìa của bé bằng cách trụng nước sôi hoặc luộc sôi mỗi khi dùng xong.

Luôn rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi cho trẻ ăn.

Tắm rửa sạch sẽ cho trẻ bằng nước ấm.

Không cho trẻ chơi ở những nơi ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh.

tiêu chảy
Hãy cho con chơi ở những nơi sạch sẽ an toàn

Lê Anh Thơ

04/2018 Hà Nội

————
🏫 MẦM NON QUỐC TẾ HÀ NỘI
 090.465.1486
🚎 144 Trần Đại Nghĩa – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *