2 tuổi – Đừng để con ở nhà một mình với bà và chiếc tivi/ipad!

Thời xa vắng của trẻ 2 tuổi……

Đã xa rồi thời kì mà có ông bà ở nhà trông cháu là cả một sự may mắn lớn!
Nếu xã hội dừng tiến bộ, thế giới ngừng đổi thay, thì điều này là luôn đúng! Đó là thời kì mà xóm làng biết mặt nhau, nhà này ngó nhà kia, rôm rả nói cười, giúp nhau buôn thúng bán mẹt. Chính cái tất bật xưa cũ ấy lại chính là môi trường ngôn ngữ vô cùng phong phú cho trẻ “học ăn học nói học gói học cười”. Vì vậy mà trẻ thời xưa, dù chẳng đi học sớm, dù ở nhà với ông bà bố mẹ đến tận 5 tuổi, thì chỉ 1-2 tuổi thôi bé đã không chỉ biết nói mà còn “nói hay như sáo”.

mầm non hà nội
Hãy để con được yêu thương và tự do trong vòng tay gia đình

Thời hiện đại của trẻ 2 tuổi…….

Nhưng điều đó có vẻ không còn đúng với hiện tại, khi mà ba mẹ tất bật việc xã hội, xóm giềng ngại qua nhà nhau chơi, ông bà buồn không có chỗ tâm sự chuyện đời chuyện nhà. Cái sự chẳng đành ấy kéo theo sự xa cách xóm giềng. Và thế là, ba mẹ đi làm, ở nhà thì ông nhìn bà, bà nhìn cháu, cháu nhìn tivi hoặc xem Ipad. Vậy thì lấy đâu ra môi trường ngôn ngữ phong phú như ngày xưa để con học nói và phát triển tư duy ngôn ngữ?

Nguy cơ tự kỷ chỉ được phát hiện sau 2 tuổi

Đã có không ít trường hợp ba mẹ ung dung để con ở nhà với ông bà, sau đó đến 2 tuổi, 3 tuổi, thậm chí 4 tuổi mới tá hỏa phát hiện ra con mình chậm nói hoặc thậm chí còn bị tự kỷ. Đành rằng mỗi đứa trẻ đều có khung thời gian phát triển chung, có thể nhanh chậm hơn một chút ở kĩ năng này hay ở hành vi kia, nhưng nếu không để ý theo dõi, nhiều trường hợp chậm nói và tự kỉ đã được nhận biết khi đã quá muộn. Có bé phải đến lúc đi học, thầy cô nhà trường nhận biết được và báo với phụ huynh thì gia đình mới biết bé có vấn đề về ngôn ngữ hoặc tâm lý.

mầm non hà nội

Giới hạn phát triển ngôn ngữ đối với trẻ 2 tuổi

Trong xã hội hiện đại, cái chữ “nếu” như ở trên chắc chắn không bao giờ xảy ra! Thế giới biến đổi muôn màu, con người hối hả với guồng quay mang tính toàn cầu hóa, người già tự nhiên phải ôm về cả một thế giới cô đơn, thực sự “chỉ mình ta với ta”. May mắn thì có cả ông và bà ngồi nhìn nhau và trông cháu. Nếu không thì chỉ có mình ông hoặc bà và cháu. Buồn chán hơn thì có giúp việc và cháu! Thử hỏi, một môi trường đơn lẻ và tách biệt như vậy thì trẻ lấy nguồn cảm hứng ở đâu để chơi, không gian đâu để chạy nhảy, bạn bè đâu để trêu đùa? Mà trẻ nhỏ thì lại học tốt nhất qua những điều tưởng chừng đơn giản đó! Chỉ cần có môi trường là bé có thể tự phát huy được năng lực học hỏi ngôn ngữ đa chiều của mình!

mầm non hà nội
Yêu là dành thời gian thật sự cho con mỗi ngày
Xin hãy dừng lại……

Ấy thế mà, không ít ông bà và phụ huynh vẫn “tưởng” rằng giữ con ở nhà trong một môi trường “an toàn” như vậy là yêu con, thương con; và đưa cho con một chiếc Ipad hoặc bật Tivi cho con xem bất kì lúc nào con khóc (để con “chơi ngoan” trở lại) hay bất kì khi nào mình bận rộn cơm nước việc nhà là tạo điều kiện cho con học tập “qua màn ảnh nhỏ”.
Xin hãy dừng lại khi còn chưa muộn! Chẳng phải tự nhiên mà tỉ lệ trẻ tự kỉ tăng lên đột biến trong những năm trở lại đây. Nếu không thể dành thời gian cho con thật nhiều, hãy tạo điều kiện để con được gặp gỡ trang lứa, tiếp xúc xã hội. Ba mẹ hãy làm điều đó sớm nhất có thể cho con, bởi 0-6 tuổi chính là những năm tuổi vàng nhất của một đời người, mà đặc biệt, 0-3 tuổi là quãng thời gian tuyệt vời nhất để trẻ tiếp thu mọi điều mình muốn.

2 tuổi
Hãy cho con ra ngoài từ sớm
Hãy cho trẻ tiếp xúc xã hội từ sớm

Cho con tiếp xúc xã hội sớm như đi trẻ, đi chơi xa, đi tới những nơi hội hè, trẻ sẽ sớm dạn dĩ hơn nhiều. Con có ốm, có đau một chút âu cũng là phản ứng sinh học bình thường của một đứa trẻ bình thường khi thay đổi môi trường. Mà phải thế, thì sau này lớn lên con mới mạnh mẽ, mới dạn dĩ và nên người, dám đối mặt với những chông gai của cuộc đời. Bảo bọc quá, đôi cánh của con sẽ yếu mềm, bao giờ mới cất lên được trời xanh?

Còn với ông bà, hãy để ông bà được hưởng niềm vui của tuổi già, được đi chơi đây đó, sáng đưa cháu đi học chiều đón về, đó mới là hạnh phúc giản dị mà đích thực!

Lê Anh Thơ

04/2018 Hà Nội

————
🏫 MẦM NON QUỐC TẾ HÀ NỘI
 090.465.1486
🚎 144 Trần Đại Nghĩa – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *