Dạy trẻ đối mặt với hỏa hoạn ở khu chung cư

Ngày nay, các khu chung cư cao tầng mọc lên rất nhiều ở các thành phố lớn, và vì vậy, việc nắm được kĩ năng xử lý khi có hỏa hoạn xảy ra là vô cùng quan trọng không chỉ với người lớn mà còn với cả trẻ nhỏ.

Vậy trong trường hợp có cháy ở khu chung cư, trẻ cần xử lý như thế nào? Ba mẹ cần giáo dục cho trẻ những kiến thức cơ bản sau để bảo vệ con khỏi rủi ro một cách tốt nhất.

mầm non song ngữ
An toàn cho trẻ là trên hết

Trẻ ở nhà với gia đình khi hỏa hoạn xảy ra

Trong trường hợp ở nhà với người lớn trong gia đình, nếu trẻ là người đầu tiên phát hiện ra đám cháy, cần hô lớn “Có cháy” để thông báo tới toàn bộ thành viên trong gia đình được biết. Sau đó, trẻ cần bám sát, nghe và làm theo hướng dẫn thoát hiểm của người lớn trong gia đình.

hỏa hoạn
Trẻ cần làm theo hướng dẫn của người lớn khi có sự cố xảy ra
Trẻ ở nhà một mình khi hỏa hoạn xảy ra.

Trong trường hợp trẻ ở nhà một mình mà phát hiện ra đám cháy:

Cần nhanh chóng lấy bất kì một miếng vải nào (có thể là khăn, áo, quần….) để thấm nước và che mũi miệng.

Cần nhanh chóng mở cửa, chạy ra khỏi nhà, gọi cửa hàng xóm xung quanh để được giúp đỡ xử lý. Đồng thời, gọi điện tới đường dây nóng 114 để báo đội lính cứu hỏa. Trường hợp đám cháy xuất hiện ở phía cửa ra vào, trẻ cần làm ướt sũng chăn, quấn kín người và lăn nhanh ra ngoài để gọi sự trợ giúp.

Trường hợp trẻ bị kẹt không thể ra ngoài, trẻ cần lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa nơi an toàn nhất trong nhà (có thể là ban công nhưng không được phép nhảy xuống, có thể là một phòng mà đám cháy chưa lan đến), đồng thời, quấn người bằng chăn ướt và nằm xuống dưới gầm giường bởi gầm giường thường là nơi đầu tiên các chú lính cứu hỏa để mắt đến khi cứu người.

Ba mẹ cần nhắc trẻ thường xuyên rằng, khi có hỏa hoạn xảy ra, tuyệt đối không sử dụng thang máy. Thay vì vậy, trẻ cần biết rằng, luôn có một cầu thang bộ trong mỗi tòa chung cư. Đây chính là nơi trú ẩn an toàn nhất khi xảy ra cháy nổ bởi hệ thống cửa thang bộ của tất cả các tòa chung cư đều là cửa chống cháy, chống khói vào bên trong. Vì vậy, bước tiếp theo, trẻ cần nhanh chóng di chuyển ra khu vực này để thoát xuống phía dưới khi có đám cháy xảy ra.

hỏa hoạn
Chấp nhận bỏ đồ mình yêu thích để cứu lấy bản thân trước tiên

Một nguyên tắc rất quan trọng mà ba mẹ cần dạy trẻ, đó là cần chấp nhận bỏ lại những thứ trẻ yêu thích (như gấu bông, ô tô đồ chơi, ……) để cứu bản thân mình trước. Việc chạy đi tìm đồ yêu thích để mang theo khi có hỏa hoạn xảy ra có thể làm chậm quá trình thoát hiểm. Sau khi đã thoát khỏi nơi có cháy, trẻ tuyệt đối không quay lại chỉ để lấy đồ yêu thích của mình.

Lê Anh Thơ

04/2018 Hà Nội

————
🏫 MẦM NON QUỐC TẾ HÀ NỘI
 090.465.1486
🚎 144 Trần Đại Nghĩa – Hai Bà Trưng – Hà Nội

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *