Cách giúp trẻ tăng cân đều

Ngày nay rất nhiều bà mẹ lo lắng về chiều cao cân nặng của trẻ. Thực tế cho thấy, có rất nhiều trẻ, dù được chăm sóc ăn uống rất thoải mái hàng ngày, nhưng vẫn trong tình trạng suy dinh dưỡng. Vậy thì tại sao trẻ vẫn chưa tăng cân, vẫn vẫn gầy gò ốm yếu? Trong bài viết này tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu lý do tại sao và làm thế nào để tăng cân hiệu quả cho trẻ.

mầm non, mầm non song ngữ, tiếng anh mầm non

Lý do & cách tăng cân thứ nhất

Rất nhiều mẹ không cho trẻ ăn dầu mỡ vì sợ con bị béo phì. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta không hiểu được cấu trúc năng lượng trong cơ thể của con người. Khoa học chỉ ra rằng, trẻ từ 6 tháng cho đến 1 tuổi cần một lượng chất béo là 50% trong mỗi khẩu phần ăn. Còn với trẻ trên 1 tuổi, lượng chất béo có thể giảm đi một chút nhưng không ít hơn ⅓ khẩu phần ăn của trẻ. Như vậy, có thể thấy nếu bạn muốn tăng cân cho trẻ thì bạn phải đảm bảo được lượng chất béo trong khẩu phần ăn theo độ tuổi của trẻ.

mầm non, mầm non song ngữ, tiếng anh mầm non, tăng cân cho trẻ

Lý do & cách tăng cân thứ hai

Nhiều mẹ cố ép trẻ ăn quá nhiều trong một bữa ăn trong khi trẻ không mong muốn điều này.   Thậm chí có mẹ rong trẻ đi chơi ở ngoài đường hàng tiếng đồng hồ chỉ để trẻ ăn hết bát cơm. Điều này không những không giúp trẻ ăn ngon hơn mà còn làm cho thức ăn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, đồng thời các chất dinh dưỡng có trong thức ăn đã bị mất đi, khiến cơ thể trẻ không nạp được các chất dinh dưỡng như trong khẩu phần mẹ đã nghiên cứu cho con.

Vậy bạn sẽ xử lý ra sao trong trường hợp này? Một cách rất dễ dàng, các bạn hãy chia bữa ăn của con ra thành nhiều lần, và cho con ăn nhiều lần trong ngày thay vì chỉ ăn ba bữa sáng-trưa-tối, đồng thời hãy đảm bảo nguyên tắc là thức ăn của con cần luôn ấm nóng (bạn nên hoàn thiện việc cho con ăn chỉ trong vòng 10 phút).

mầm non, mầm non song ngữ, tiếng anh mầm non, tăng cân cho trẻ

Lý do & cách tăng cân thứ ba

Chúng ta thường quên cho trẻ uống nước. Nên nhớ, nước chiếm tới 90% cơ thể con người và bạn không cần phải chờ đến khi con khát nước mới cho con uống nước. Việc uống nước thường xuyên sẽ giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn và vì vậy còn ăn uống ngon miệng hơn.

Lý do & cách tăng cân thứ tư

Hệ tiêu hóa của trẻ sẽ phải làm việc rất vất vả nếu cơ thể trẻ không tương thích với một số các loại thức ăn, hoặc nếu lượng dinh dưỡng mẹ làm cho trẻ là quá nhiều. Điển hình là, có rất nhiều mẹ ninh xương để nấu canh và nấu cháo cho con ăn hàng ngày.  Đây là điều hoàn toàn không đúng, bởi khi cơ thể trẻ phải tiếp nạp quá nhiều protein thì hệ tiêu hóa của trẻ sẽ trở nên “khó tính”, và khi phải làm việc quá nhiều thì hệ tiêu hóa bắt đầu có cơ chế phản vệ. Điều này dẫn đến sự kháng cự của cơ thể trong việc tiếp nhận nguồn dinh dưỡng mới.

Như vậy để có thể tăng cân cho trẻ, bạn cần nắm được các nguyên lý để từ đó có được chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé, nhờ đó trẻ luôn khỏe mạnh tươi vui và hạnh phúc. Chúc các bạn thành công!

 

Lê Anh Thơ

2018 Hà Nội

————
🏫 MẦM NON QUỐC TẾ HÀ NỘI
 090.465.1486
🚎 144 Trần Đại Nghĩa – Hai Bà Trưng – Hà Nội

One thought on “Cách giúp trẻ tăng cân đều”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *