6 LÝ DO TẠI SAO BÉ NÊN HỌC SONG NGỮ SỚM NHẤT CÓ THỂ

Rất nhiều nghiên cứu đã nhấn mạnh lợi ích và tầm quan trọng của việc học song ngữ trong thời đại ngày nay. Học song ngữ giúp trẻ hiểu rõ và ngấm cấu trúc ngôn ngữ một cách tự nhiên, đồng thời có cái nhìn sâu vào một nền văn hóa khác ngay từ đầu. Nghiên cứu cũng chỉ ra, việc học song ngữ sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi những triệu trứng của bệnh Alzheimer.

mầm non hà nội, mầm non song ngữ

Hầu hết chúng ta đều không đánh giá đúng tầm quan trọng của việc cho trẻ học ngoại ngữ từ sớm, và thường để đến khi trẻ học cấp tiểu học hoặc thậm chí trung học mới bắt đầu hướng trẻ tập trung vào một ngôn ngữ thứ hai. Đáng tiếc là, đã có quá nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đó lại không phải là thời điểm lý tưởng để bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Thời điểm vàng để học một ngôn ngữ mới là khi trẻ còn rất rất bé, mà nếu NGAY TỪ KHI TRẺ VỪA MỚI SINH RA thì lại càng tốt! Ngạn ngữ có câu “The earlier the better” – “Càng sớm càng tốt”!

mầm non hà nội, mầm non song ngữ

Mầm Non Quốc Tế Hà Nội xin chia sẻ với các bậc phụ huynh 6 lý do đúng đắn nhất giải thích tại sao trẻ nên học không chỉ song ngữ mà thậm chí là cả đa ngữ sớm nhất có thể:

(1) Chất giọng

Nghiên cứu của trường Đại học Washington, Hoa Kỳ (Xem nguồn tại đây: Research from a team at the University of Washington) đã chỉ ra rằng trẻ học ngoại ngữ càng sớm thì chất giọng càng giống với chất giọng bản địa (native accent) của ngôn ngữ đó.

(2) 10000 giờ học

Malcolm Gladwell đã khẳng định rằng để học một điều gì đó thật sự giỏi, ta cần ít nhất 10000 giờ luyện tập. (Xem nguồn tại đây: Outliers, và K. Anders Ericsson). Thử nghĩ xem, liệu một người lớn có thể dành ra 10000 giờ chỉ để học một ngoại ngữ? Điều này là tuyệt đối không thể khi lớn lên với biết bao bộn bề của cuộc sống. Còn với trẻ nhỏ, nếu bắt đầu từ sớm, với 10000 giờ học trải đều qua những năm đầu đời, chắn chắn sẽ giúp trẻ dễ dàng thành công với ngôn ngữ đó.

mầm non, mầm non hà nội, mầm non song ngữ

(3) Niềm yêu thích

Trẻ nhỏ vô cùng thích học qua chơi. Trẻ không quan tâm liệu một hoạt động học tập được đưa ra là để cải thiện khả năng nhận thức hay kĩ năng vận động của mình. Điều trẻ muốn là nhảy nhót và vui vẻ làm điều đó. Với việc học một ngôn ngữ, cách tiếp cận này hoàn toàn tuyệt vời. Với trẻ nhỏ, cách tốt nhất để trẻ cảm nhận học một ngôn ngữ là qua những giai điệu du dương, những bài hát đơn giản, những chú rối cầm tay, những hoạt động chạy nhảy, nô đùa. Với phương pháp này, ba mẹ sẽ ngạc nhiên vô cùng khi thấy con tiến bộ trông thấy!

(4) Không sợ mắc lỗi

Điều tuyệt vời về trẻ nhỏ là chúng luôn sẵn sàng muốn thử mà chẳng hề lo lắng liệu làm như vậy là đúng hay sai. Điều này cũng hoàn toàn đúng với việc học ngoại ngữ. Trẻ luôn hào hứng nói mà không sợ mắc lỗi mỗi khi học được từ vựng hay cấu trúc mới. Đó luôn là một trải nghiệm cực kì thú vị và “quyền lực” đối với trẻ.

mầm non, mầm non hà nội, mầm non song ngữ

(5) Hỗ trợ đa chiều

Trẻ nhỏ có cơ hội tiếp xúc và thu nhận nguồn ảnh hưởng từ rất nhiều đối tượng: ba mẹ, giáo viên, bạn bè, và cả gia đình lớn của mình. Nhờ đó, trẻ được tương tác và hỗ trợ đa chiều trong việc học ngôn ngữ. Nếu ở trên lớp trẻ tương tác với thầy cô thông qua các hoạt động giảng dạy, thì ở nhà, trẻ có thể ngồi lại với ba mẹ để củng cố lại những gì thầy cô dạy thông qua CDs, sách song ngữ, trò chơi, videos, vân vân. Hơn nữa, trẻ nhỏ vốn luôn tự tìm thấy niềm vui trong mọi việc nên sẽ không vấp phải vấn đề như người lớn là phải tự tìm động lực khi học một ngôn ngữ mới.

(6) Song ngữ là cơm ăn hàng ngày

Cho trẻ học ngoại ngữ sớm sẽ giúp trẻ chấp nhận một sự thật là song ngữ và đa ngữ là bình thường trong xã hội hiện đại. Việc có thể nói lưu loát từ 2 ngôn ngữ trở lên không còn là một xu thế mà đã trở thành một điều bắt buộc đến nỗi bình thường như cơm ăn áo mặc cho tương lai của trẻ.

Đã có quá nhiều nhà ngôn ngữ học, quá nhiều nghiên cứu đưa ra lời khuyên cho ba mẹ về việc cho trẻ học ngôn ngữ từ sớm, và sớm nhất có thể, thậm chí nếu chưa có điều kiện thì mỗi ngyaf ba mẹ cho con tiếp xúc một chút ít với ngoại ngữ thôi thì cũng đã tạo đà và mang lại lợi ích rất lớn cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ rồi.

Hãy giúp trẻ bắt đầu 10000 giờ học ngoại ngữ ngay từ hôm nay ba mẹ nhé!

Lê Anh Thơ

2017 Hà Nội

————
🏫 MẦM NON QUỐC TẾ HÀ NỘI
 090.465.1486
🚎 144 Trần Đại Nghĩa – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *